Download this Blogger Template by Clicking Here!

Ad 468 X 60

Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2017

Widgets

Phương Pháp Điều Trị Nói Lắp

  

Tật nói lắp thường xảy ra ở mọi độ tuổi. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tránh những khó khăn trong giao tiếp

            Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở mọi độ tuổi và đối tượng. Do ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp phổ biến nhất nên dễ gặp các rối loạn thần kinh chức năng khác, gây áp lực tinh thần mỗi khi nói chuyện.
           Nguyên nhân của tật nói lắp có thể có tính di truyền. Để khắc phục, các bạn hãy tham khảo những giải pháp sau:
1. Luyện tập cơ miệng
             Nhiều chuyên gia tâm lý chuyên chữa trị tật nói lắp cho thanh thiếu niên và người lớn thường tập trung vào các bài tập tăng sức mạnh, sự linh hoạt của cơ lưỡi, môi, cằm, khí quản và phổi để bệnh nhân có thể mở miệng, hàm tối đa, phát âm rõ.
            Việc luyện tập giúp bệnh nhân giảm thiểu tối đa tình trạng lắp bắp, chẳng hạn như nói chậm, điều chỉnh nhịp thở, luyện tập nói suôn sẻ từ những câu phát âm đơn giản cho đến những câu nói phức tạp.
           Đồng thời, chúng giúp người nói lắp giảm lo âu trong những hoạt động dễ gây căng thẳng như giao tiếp với mọi người hoặc nói trước đám đông.
  2. Tự cải thiện bằng máy ghi âm
            Sự tự tin là điều quan trọng trong điều trị tật nói lắp. Đừng nghĩ bạn kỳ lạ khi nói chuyện không trôi chảy. Hãy tin vào chính mình và luyện tập hàng ngày để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân.
             Máy ghi âm là công cụ hỗ trợ điều trị tật nói lắp hữu hiệu. Khi người nói lắp ghi âm và nghe lại những gì họ nói, họ sẽ tự đánh giá cách nói và giọng để nhận thức điểm cần sửa chữa. Ngoài ra, những đoạn hội thoại trôi chảy của người khác sẽ giúp họ luyện tập và bắt trước lối giao tiếp để dần sửa tật lặp từ khi giao tiếp.
3. Thức ăn 
          Mặc dù, khoa học chưa chứng minh hiệu quả của các loại thực phẩm trong điều trị nói lắp. Nhưng những bài thuốc dân gian được lưu truyền như quả lý gai, tiêu đen, quế, hạnh nhân có hiệu quả hỗ trợ sửa dị tật ngôn ngữ này.
          Ngoài ra, mật ong là thức uống có lợi cho thanh quản và cổ họng, giúp giọng nói khỏe và hay hơn.Tuy nhiên, Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chưa xác nhận loại thuốc hay thực phẩm nào đặc trị tật nói lắp. Mặc dù, nhiều trường hợp mắc bệnh được điều trị bằng các loại thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm hoặc giảm lo âu, nhưng chúng đều có tác dụng phụ và được khuyến cáo không nên sử dụng lâu dài.
           Một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng liệu pháp dùng thuốc gần như không có tác dụng trong việc cải thiện tật nói lắp.
4. Gặp chuyên gia điều trị     
          Ngày nay, tiến bộ trong việc trị liệu ngôn ngữ cung cấp nhiều biện pháp để chữa tật nói lắp. Biện pháp tốt nhất là tham gia tiếp nhận tư vấn của chuyên gia điều trị nói lắp để chọn liệu pháp điều trị tốt nhất như trị liệu, hay thôi miên…
Tham Gia Group chia sẻ học hỏi Cách Chữa Nói Lắp


                                                                                      - NGỌC MẾN-

SHARE THIS POST   

  • Facebook
  • Twitter
  • Myspace
  • Google Buzz
  • Reddit
  • Stumnleupon
  • Delicious
  • Digg
  • Technorati
Author: Mohammad
Mohammad is the founder of STC Network which offers Web Services and Online Business Solutions to clients around the globe. Read More →

0 nhận xét: