Download this Blogger Template by Clicking Here!

Ad 468 X 60

Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2017

Widgets

Tật nói lắp ở người lớn có chữa được không?

        Nói lắp ở người lớn thường chiếm tỷ lệ ít hơn nói lắp ở trẻ em. Tuy nhiên, điều này đem đến một nỗi tự ti rất lớn đối với người nói lắp khiến họ rất khó hòa nhập với cộng đồng. Ngay cả khi nói hoặc hỏi những câu đơn giản như “Mấy giờ rồi?”, “Tôi tên là…”,… cũng khiến họ cảm thấy căng thẳng và gặp nhiều trở ngại để có thể giao tiếp bình thường với mọi người. Không những bản thân họ cảm thấy tự ti và khó hòa nhập. Mà kể cả những người xung quanh cũng có thể cười nhạo họ hoặc ngại giao tiếp với họ vì quá mất thời gian.
      Do đó, bệnh nói lắp ở người lớn không phải là một căn bệnh gây chết người nhưng gây ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề ở người bị nói lắp. Họ có thể bị xem là những kẻ ngốc hay có vấn đề về thần kinh. Người bệnh nói lắp luôn mơ ước về một thế giới mọi người có thể hiểu và chấp nhận họ. Một thế giới họ không phải che giấu những khuyết tật của mình và không bị kì thị. Vậy bệnh nói lắp ở người lớn có thể điều trị được không?
Hiện tượng nói lắp ở người lớn là gì?
         Nói lắp ở người lớn là một hiện tượng có thể xuất hiện như một phản ứng trước những chấn động thần kinh. Tật nói lắp này có thể gặp ở những nạn nhân của các cơn khủng bố, thiên tai, các cựu chiến binh,… Và nó đã trở thành một căn bệnh mãn tính ở nhiều người. Người bị bệnh nói lắp bị mất đi khả năng giao tiếp bình thường do bộ máy phát âm bị chứng co giật quá nặng hay do họ bị ám ảnh nổi sợ phải nói.
          Người bị nói lắp đôi khi cảm thấy bồn chồn cả một thời gian dài trước khi xuất hiện tình huống giao tiếp. Đồng thời họ có thể cảm thấy ngạt thở, bồn chồn, buồn nôn và tim đập mạnh,…
Vì sao lại có tật nói lắp ở người lớn?
        Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã thử đưa ra lời giải thích cho hiện tượng nói lắp ở người lớn. Nhưng dường như hiểu biết của con người về bộ não vẫn là chưa đủ để tìm ra bí mật của sự rối loạn trong lời nói nào.
         Đôi khi hiện tượng này còn có sự xuất hiện của yếu tố di truyền. Vì có nhiều gia đình có nhiều thế hệ nói lắp và không ít các cặp song sinh mà cả hai đều bị nói lắp giống nhau. Dù vậy, theo các chuyên gia, cả stress lẫn yếu tố di truyền đều chỉ là điểm khởi đầu chứ chưa phải là nguyên nhân gây ra nói lắp. Hoạt động tao ra lời nói có sự tham gia của hàng trăm cơ mặt. Một số hình thành nên âm, một số giúp các dây thanh dao động và số khác giúp giữ nhịp thở,… Tất cả cần được phối hợp nhịp nhàng như một dàn hợp xướng. Nhưng ở người nói lắp có thể là sự trục trặc của một bộ phận nào đó. Cũng có giả thiết cho rằng có thể thần kinh não điều khiển hoạt động lời nói của người nói lắp đã bị tổn thương.
         Đến nay vẫn chưa biết được nguyên nhân cụ thể để lý giải cho hiện tượng này. Tuy nhiên, nói lắp có thể được chia làm 2 dạng phổ biến: nói lắp được hình thành trong quá trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trường hợp này thường xuất hiện ở trẻ em và khi không được điều trị đúng đăn và kịp thời có thể trở thành mãn tính và dẫn đến khi lớn lên vẫn mang theo tật nói lắp này. Hoặc do các nguyên nhân về yếu tố thần kinh gây nên. Ngoài ra, nói lắp ở người lớn còn có thể là do hiện tượng tâm lý. Nhưng trường hợp này là rất ít.
Nói lắp ở người lớn có chữa được không?
          Thật chất tật nói lắp chỉ có thể chữa được trong điều kiện giao tiếp bình thường và đòi hỏi phải có thời gian cũng như sự kiên trì. Và khóa học mà ông tổ chức kéo dài một năm đã thật sự có hiệu quả. Phương pháp của ông đơn giản chỉ là sự đồng bộ giữa lời nói với những chuyển động của ngón tay điều khiển cho phép lời nói dễ dàng thoát ra và trôi chảy hơn. Cách này của ông không những giúp người bệnh nói lắp dần khắc phục được sự ngập ngừng, giữ được tiết tấu mà còn thiết lập được cả ngữ điệu đã bị phá vỡ.
         Tiếp theo đó là những bài tập luyện kỹ năng phát âm ở điều kiện thực tế như trong một cuộc giao dịch ở một cửa hàng, hay trong một cuộc họp, giao tiếp với người lạ,… Và cuối cùng những người nói lắp đã tìm thấy được bầu trời mơ ước của họ. Việc giao tiếp của họ đã trở nên tự nhiên hơn như hít thở khí trời vậy.
          Do đó, bệnh nói lắp ở người lớn là có thể chữa được. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì và luyện tập hàng ngày trong một thời gian dài mới có thể tìm thấy được kết quả mong muốn.

Tham khảo khóa điều trị nói lắp tại đây  

                                                                                                      -Ngọc Mến-


SHARE THIS POST   

  • Facebook
  • Twitter
  • Myspace
  • Google Buzz
  • Reddit
  • Stumnleupon
  • Delicious
  • Digg
  • Technorati
Author: Mohammad
Mohammad is the founder of STC Network which offers Web Services and Online Business Solutions to clients around the globe. Read More →

0 nhận xét: